Menu
 Home > Sức khỏe làm đẹp > Mẹo nhỏ cho bạn cách chọn kem chống nắng

Mẹo nhỏ cho bạn cách chọn kem chống nắng

Mẹo nhỏ cho bạn cách chọn kem chống nắng Mẹo nhỏ cho bạn cách chọn kem chống nắng
9/10 ID; ?> bình chọn

Trên thị trường hiện có vô vàn loại kem chong nang nhưng bạn có biết mình hợp với loại nào không? Kem chống nắng luôn là một mỹ phẩm thiết thân đối với các bạn gái, đặc biệt vào mùa hè.

Thế nhưng các loại kem chống nắng không phải lúc nào cũng có thành phần giống nhau. Ví dụ, một số loại kem chỉ bảo vệ da khỏi tia UVB trong khi bạn muốn tránh cả tia UVA – tác nhân gây lão hóa da. Tệ hơn, một vài loại kem chống nắng còn chứa những thành phần gây kích ứng da, nghĩa là sau khi sử dụng, da bạn sẽ bị khô và bong.

Kem chống nắng là gì?

kem chong nang là sản phẩm có chứa tác nhân bảo vệ da, chống lại ảnh hưởng của các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, được thể hiện bằng chỉ số SPF (Sun Protection Factor) hoặc IP (Indice de Protection). Chỉ số này xác định khả năng ngăn chặn tia tử ngoại (còn gọi là tia cực tím hay tia UV).

Có bao nhiêu loại tia tử ngoại (tia cực tím, UV)?

Tia tử ngoại (UV) chia làm 3 loại chính: UVA, UVB và UVC. Ở cường độ nhẹ (lúc nắng sớm), tia cực tím có tác dụng tốt với sức khỏe như kích hoạt sản xuất vitamin D hoặc giúp điều trị bệnh vảy nến và một số bệnh ngoài da khác. Ngược lại ở cường độ mạnh thì tia cực tím có nhiều tác hại.

Nếu ai nào chưa hình dung tia tử ngoại nguy hiểm như thế nào thì hãy thử để một cái ruột xe cao su (săm xe) hoặc một hộp nhựa ngoài nắng, sau một tháng sẽ thấy chúng nhạt màu và có nhiều vết rạn (trừ khi các sản phẩm đó được thêm chất hấp thụ tia UV). Đó chính là do sự phá hoại của tia tử ngoại. Ngoài ra tia tử ngoại còn gây ung thư da, nám da, lão hóa da.

Tia UVC có khả năng gây ung thư cao nhất nhưng bị tầng ozon hấp thụ và phản xạ nên không đến được mặt đất. Tuy nhiên hiện tại có nhiều nơi tầng ozon bị thủng hoặc bị mỏng thì nguy cơ từ UVC là rất lớn. 99% các loại kem chống nắng không có tác dụng chống UVC.

UVB và UVA gây ảnh hưởng xấu đến làn da với mức độ biểu hiện khác nhau:

Tia UVB tác động vào lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng), là tác nhân chính gây cháy nắng, đen da và có thể dẫn đến ung thư da. UVB có cường độ cao nhất từ 10h đến 14h trong ngày, và mạnh nhất vào mùa hè. UVB không xuyên qua được kính nhưng có thể phản xạ qua kính và mặt nước. Nói đến UVB là nói tới cháy nắng và ung thư da.

Tia UVA (chiếm 95% bức xạ tia cực tím): UVA luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không, vì thế khi trời râm mát thì tia UVA vẫn làm tổn hại đến da (mà các chị không biết). UVA xuyên được qua kính và nhiều loại vải.

Mặc dù UVA không làm đen da nhưng lại tạo ra các gốc tự do, phá huỷ collagen và elastin (một loại protein tương tự như collagen) gây lão hoá da. UVA có thể gián tiếp gây ung thư và đột biến DNA. Nói tóm lại, khi nghĩ đến UVA, các chị hãy nghĩ đến những vết nám, vết nhăn và sự lão hóa da.

Nguồn: Công Ty Mỹ Phẩm Hoa Anh Đào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *